Nêu cao ý thức văn hóa khi đi du lịch

0
107

[Tin Kon Tum] –


16/02/2019 06:41


Chuyện ngắt hoa, bẻ cành, xả rác bừa bãi… ở các điểm du lịch luôn khiến nhiều người băn khoăn, trăn trở. Nếu không sớm được chấn chỉnh, nếu mỗi người không nêu cao ý thức thì chẳng mấy chốc cảnh quan các điểm du lịch bị phá vỡ, kéo theo hệ lụy khó mà thu hút du khách.

Gần đây, những hình ảnh được chụp tại vườn hoa thuộc thôn 2, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum của chị Lê Thị Hưng nhận được rất nhiều chia sẻ trên mạng xã hội Facebook từ những lượt khách đã đến “check in” ở đây.

Loading...

Chị Hưng cho biết, sau hơn 2 tháng chuẩn bị khá công phu, bài bản, vườn hoa Bách Nhật của chị đã được khai trương, để chào đón những người yêu hoa và những người yêu thích trải nghiệm mới lạ. Với diện tích hơn 1.000m2, chị đã phân chia khu vườn thành từng lô nhỏ, trồng nhiều loại hoa khác nhau. Giữa mỗi lô, chị đều thiết kế những lối đi nhỏ, bằng nhau để tạo thẩm mĩ cũng như sự thuận tiện cho khách ghé thăm.

”Khu vườn được đầu tư bài bản là thế, vậy mà một số du khách khi đến đây lại không có ý thức trong việc bảo vệ hoa. Vì một bức hình đẹp, họ sẵn sàng đi vào những khu vực trồng hoa, dẫm đạp lên hoa. Có người thậm chí còn nằm đè lên cả những vạt hoa để chụp hình. Một số gia đình dẫn theo trẻ em, nhưng lại không trông coi, để các em ngắt hoa, bẻ cành tùy tiện, gây ảnh hưởng nhiều đến vườn hoa. Đây là lần đầu tiên tôi kinh doanh mô hình vườn hoa du lịch, nên không lường trước được những vấn đề này. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiến hành đặt rào các khu vực trồng hoa, để tránh những trường hợp du khách thiếu ý thức, ảnh hưởng đến vườn hoa” – chị Hưng chia sẻ.Du khách đến vườn hoa thôn 2, xã Đăk Cấm (thành phố Kon Tum). Ảnh: T.T

 

Không chỉ tại vườn hoa ở thôn 2, xã Đăk Cấm, cách đây không lâu, trên mạng xã hội Facebook liên tục đăng tải những hình ảnh được chụp tại khu du lịch sinh thái Măng Đen (huyện Kon Plông), về một nhóm 6 bạn trẻ đi ra từ khu du lịch, với mỗi xe như vậy, các bạn cầm ít nhất 3 cây cẩm tú cầu bị nhổ cả gốc. Theo câu chuyện trên tài khoản Facebook của bạn Tuấn Thành chia sẻ: Khi có người đi đường đuổi theo để hỏi về nguồn gốc số hoa đó, các bạn chỉ cười và im lặng, thậm chí có bạn còn quay lại tỏ thái độ bắt lý, phản ứng tiêu cực.

Dù câu chuyện trên chỉ thông qua Facebook, vẫn chưa được kiểm chứng xác thực, tuy nhiên thực trạng một số người thiếu ý thức bảo vệ môi trường du lịch, mà cụ thể ở đây là tình trạng hái hoa tại khu du lịch sinh thái Măng Đen, vốn đã không còn là chuyện lạ.

Không chỉ dẫm đạp lên hoa, bẻ hoa, tại khu du lịch sinh thái Măng Đen còn xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi. Một nhân viên phục vụ tại hồ Đăk Ke (xin được giấu tên), cho biết: Mỗi ngày chúng tôi đều phải tổ chức dọn một lượng lớn rác thải từ những khách du lịch đến đây. Việc du khách bỏ lại đồ ăn thừa, túi nilon xung quanh khuôn viên diễn ra khá nhiều, tình trạng du khách vô ý thức xả nhiều rác thải xuống hồ cũng không phải là chuyện hiếm. Thậm chí có những người “buồn tay” nhổ bật cả gốc những cây non xung quanh…

Vẫn biết vào những ngày nghỉ, dịp lễ, lượng khách đến những khu du lịch đông, kèm theo đó là lượng rác thải lớn. Nếu mỗi người có ý thức hơn trong việc tự dọn rác và vứt rác đúng nơi quy định, thì việc thu gom và xử lý sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Không ít người nghĩ rằng ”số rác mình vứt ra chả thấm vào đâu”; nhưng, hàng trăm, hàng ngàn lượt khách đều như vậy, lượng rác thải ra sẽ trở thành “một đống hổ lốn”, đủ để gây ô nhiễm môi trường tại các khu du lịch.

Khi nói về vấn đề này, nhiều người tặc lưỡi “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Nhưng, liệu không “nói mãi” được không, nếu như không có sự chuyển biến tích cực từ mỗi du khách và vẫn tiếp diễn chuyện hái hoa, bẻ cành và xả rác…

            Tất Thành

Có thể quan tâm