Lan tỏa những điển hình tiên tiến

0
63

[Tin Kon Tum] –


13/03/2019 09:19


Nhân dịp tổng kết giao ước thi đua năm 2018, tối 12/3, tại Hội trường Ngọc Linh (thành phố Kon Tum), Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung tổ chức chương trình giao lưu với những điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước trong khu vực.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Điểu K’ré- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương, thành viên Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương; Y Mửi- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung; Kring Ba- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua- Khen thưởng tỉnh Kon Tum; lãnh đạo các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và 20 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực đến từ các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Loading...Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Thành

 

Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, những sáng kiến kinh nghiệm của 20 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, Lâm Đồng và 5 tỉnh Duyên hải miền Trung gồm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và ký kết giao ước thi đua giữa các tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, những năm qua, phong trào thi đua đã lan tỏa rộng khắp các tỉnh thành, từ thành thị cho đến nông thôn, trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Một trong những phong trào thi đua sôi nổi mang lại hiệu quả cao là phong trào thi đua của các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo ra doanh thu, lợi nhuận tốt cho cá nhân, doanh nghiệp, qua đó góp phần giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội như tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo và đóng góp tích cực cho công tác từ thiện.

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến Sào Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) là một trong những điển hình của tỉnh Khánh Hòa đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước trong khu vực và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Chia sẻ về kết quả này, bà Trịnh Thị Hồng Vân – Phó tổng Giám đốc Công ty cho biết: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đẩy mạnh chiến lược xây dựng thương hiệu; đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nghiên cứu các giải pháp phát triển quần thể chim yến để bảo tồn và phát triển nguồn yến quý hiếm ở các đảo yến thiên nhiên ở Khánh Hòa. Qua đó, đến nay, công ty phát triển được nhiều dòng sản phẩm từ yến sào, đưa giá trị bổ dưỡng của yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa đến với cộng đồng và trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước và châu Á về sản lượng yến sào thiên nhiên với nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.

Một doanh nghiệp cũng được đánh giá có kết quả hoạt động kinh doanh tốt nhờ vào phong trào thi đua đó là Công ty CP Bia Sài Gòn- Miền Trung. Chia sẻ về kết quả phong trào thi đua và sản xuất kinh doanh của đơn vị, ông Võ Thanh Điền – Phó Giám đốc Công ty cho biết: Trong những năm qua, Công ty không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đặc biệt là việc đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến, nhất là công nghệ tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường với mục đích không chỉ duy trì chất lượng truyền thống bia Sài Gòn mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; coi trọng việc đảm bảo chất lượng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật trong quản lý chất lượng và hướng đến chuyên nghiệp hóa trong các hoạt động từ quản lý, điều hành, kinh doanh; xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công nhân và kỹ thuật lành nghề để tạo ra sản phẩm chất lượng theo yêu cầu.

Kết quả của phong trào thi đua đã giúp cho tăng trưởng bình quân của công ty đạt trên 10%/năm, tạo việc làm cho 700 lao động với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước bình quân mỗi năm trên 1.000 tỷ đồng, riêng năm 2018 hơn 1.300 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2018, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn- Miền Trung đã được Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet tổ chức vinh danh là một trong 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu còn được chia sẻ nhiều điều thú vị từ nữ doanh nhân Huỳnh Đinh Hà Giang – Giám đốc Công ty TNHH Biophap (tỉnh Kon Tum). Điều khiến nhiều người nể phục người phụ nữ này là sau 10 năm du học và làm việc tại Pháp, Huỳnh Đinh Hà Giang đã quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.Doanh nhân Hà Giang (thứ 2 từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp. Ảnh: Đức Thành


Chia sẻ về hướng đi này, chị Hà Giang cho biết: “Việt Nam là một nước có thế mạnh về nông nghiệp, có một thị trường trẻ và lực lượng lao động cũng rất trẻ. Nông nghiệp Việt Nam mặc dù chưa được chuyên môn hóa như tại các nước phát triển ở châu Âu nhưng bù lại, người nông dân Việt Nam rất cần cù, chịu khó và rất cởi mở, sẵn sàng thay đổi. Vì vậy, tôi đã quyết định về Việt Nam và chọn Kon Tum để phát triển nông nghiệp hữu cơ”.

Ở Kon Tum hiện nay, Biophap được biết đến là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ có ứng dụng công nghệ cao. Năm 2016, dự án đầu tiên của Biophap liên kết với đồng bào Ba Na ở huyện Kon Rẫy mang lại hơn 1 tấn bột nghệ và bột gừng đã đạt được hạng cao nhất trong cuộc thi “100 dự án chống lại biến đổi khí hậu” được tài trợ và tổ chức bởi Bộ Môi trường, Năng lượng và Biển của Pháp. Sau hơn 3 năm có mặt tại Kon Tum, Công ty đã phát triển được 5 trang trại hữu cơ tại huyện Kon Plông và Kon Rẫy với các loại cây cây gia vị và dược liệu, được cấp giấy chứng nhận hữu cơ quốc tế với mô hình nông lâm kết hợp trồng xen cây lâu năm và cây ngắn ngày.

Tại chương trình giao lưu, các đại biểu còn được chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu từ nông dân sản xuất giỏi Ngô Hữu Chánh (đến từ xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) với cách thức vay vốn, xoay vòng vốn và lấy ngắn nuôi dài để xây dựng được mô hình VAC mang lại doanh thu hàng năm hàng tỷ đồng; tấm gương của người nông dân Phi Anh Đệ (ở thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đam mê sáng chế các loại máy móc, nông cụ phục vụ trồng mía; câu chuyện nỗ lực của “người đàn bà đỡ đẻ cho cá biển” và “bắt cá biển sinh sản theo ý mình” của chị Lê Thị Như Phượng – Giám đốc Công ty TNHH Phượng Hải Nha Trang; mô hình Tổ hợp du lịch canh nông Đà Lạt Thiên nhiên (tỉnh Lâm Đồng) do anh Phan Tuấn Linh làm Tổ trưởng – một loại hình du lịch còn khá mới mẻ ở Việt Nam kết hợp giữa làm nông nghiệp với làm du lịch và nhiều tấm gương giáo viên, nhà giáo ưu tú Huỳnh Duy Thủy (Trường THPT chuyên Chu Văn An, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), cô giáo Lê Thị Hồng Thanh (Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Trà Nam, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam), thầy giáo Vũ Tam Thăng (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tâm huyết với nghề và có nhiều thành tích trong giảng dạy, vận động học sinh ra lớp cũng như các hoạt động thiện nguyện…

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc tiêu biểu trong trong lao động, sản xuất, công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung, tại chương trình giao lưu, đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã tặng Bằng khen chúc mừng các tập thể và cá nhân.Khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: Đức Thành

Tú Quyên

Có thể quan tâm