Xuân ấm tình người trên đất Trại

0
74

[Tin Kon Tum] –

Năm nào cũng vậy, cứ đến mỗi dịp Tết đến xuân về là tất cả cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum lại nổ lực gấp bội để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa phải chuẩn bị một cái Tết đầy đủ, ấm áp cho tất cả can phạm nhân.

Lãnh đạo đơn vị phổ biến thông tin đến cán bộ chiến sỹ đơn vị

Loading...

Tết là dịp để mọi người trở về đoàn tụ, xum họp với gia đình, người thân… nhưng đối với cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum, họ luôn xem đơn vị là nhà, các can phạm nhân như những người thân để từ đó tận tâm chia sẻ, động viên, giúp đỡ họ an tâm cải tạo, một lòng hướng thiện để sớm được trở về với xã hội, trở thành những người công dân có ích.

Đây là thời điểm mà những can phạm nhân nơi đây dễ yếu đuối, mềm lòng nhất vì cảm giác thiếu thốn, không được quây quần bên gia đình, người thân. Hơn lúc nào hết, đây là thời khắc họ thấm thía về những sai lầm của mình, từ đó khát khao cải tạo, mong sớm được trở về đoàn tụ bên gia đình. Trong họ lúc này rất dễ có những xáo trộn, biến đổi, nếu không có những chấn chỉnh, sát sao có thể dẫn đến những điều đáng tiếc. Lúc này, cán bộ quản giáo sẽ phải trở thành những người bạn tâm giao ở bên cạnh động viên, khích lệ, giúp họ giải tỏa tâm lý phiền muộn, bình thản đón một cái tết trong trại. Và thế là, cả cán bộ và phạm nhân đều chung nỗi bồi hồi, xúc động và có những khoảng lặng cho riêng mình…

Một buổi giáo dục tư tưởng cho phạm nhân

Khi được hỏi về thời gian dành cho gia đình, đại úy Lê Thanh Tuấn – Phân trại trưởng phân trại quản lý chỉ lặng lẽ chia sẽ: “Thời gian dành cho gia đình rất ít, nhưng được Ban lãnh đạo đơn vị động viên nên anh em đã cố gắng làm sao phân bố được thời gian, thời gian dành cho công việc, thời gian dành cho gia đình, thời gian dành cho người thân sao cho nó phù hợp. Ngoài ra, mỗi cán bộ chiến sỹ cũng tự ý thức được rằng, mình bớt một chút thời gian dành cho gia đình để dành thêm thời gian cho những can phạm nhân sẽ giúp họ thấy được những tình cảm, thấy được cái tình người cũng như tình đời ở trên đất Trại”.

Có thể nói, với sự quyết tâm cao độ, đồng sức đồng lòng không ngại khó khăn, gian khổ, tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ trại tạm giam đã cố gắng nỗ lực hết mình để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cả về vật chất và tinh thần để có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp tình người cho cán bộ chiến sỹ và can phạm nhân, đặc biệt là những dịp tết đến xuân về như thế này.

Thiếu tá Nguyễn Bá Tạo – Phó giám thị Trại tạm giam

Thiếu tá Nguyễn Bá Tạo – Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum luôn động viên cán bộ chiến sỹ đơn vị: “Đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về, cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam càng phải nổ lực hơn trong mọi mặt công tác để đảm bảo tuyệt đối an toàn trại trong mọi tình huống, thứ hai đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ chiến sỹ và can phạm nhân. Để thực hiện nhiệm vụ đặt ra, tập thể cán bộ chiến sỹ phải cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai cho các tổ, đội, bộ phận chuyên môn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo cho cán bộ chiến sỹ và can phạm nhân có một cái Tết vui tươi, ấm áp”

Ngoài việc được đơn vị tổ chức một cái Tết ấm áp, đầy ý nghĩa, thì mỗi dịp xuân về những phạm nhân đang chấp hành án nơi đây lại đan xen cảm giác hồi hộp, chờ đợi để được xem mình có trong danh sách giảm án, kịp về đón Tết với gia đình hay không?

Gia đình phạm nhân được tham quan nơi ăn ở của con em mình

Để thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta, cứ vào dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum lại tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân. Tại đây, thân nhân của các phạm nhân được cán bộ Trại dẫn đi tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập và lao động của con em mình. Thông qua hội nghị, thân nhân gia đình phạm nhân cũng được lãnh đạo Trại thông báo về tình hình kết quả rèn luyện, cải tạo của con em mình trong một năm qua, từ đó có sự phối hợp tích cực hơn với trại trong việc giáo dục, cảm hóa các phạm nhân.

Phạm nhân đang chấp hành án chia sẽ những suy nghĩ của mình

Chia sẽ với chúng tôi về cảm xúc của mình trong khoảng thời gian này, một phạm nhân đang chấp hành án tại đây không giấu được bồi hồi, xúc động: “Bản thân rất nhớ gia đình, bố mẹ, vợ con… không biết giờ này Tết nhất ở nhà như thế nào… Tôi rất hối hận vì những việc mình đã làm, cũng may nhờ cán bộ quan tâm động viên, kịp thời giúp đỡ cho tôi được an tâm tư tưởng, chấp hành tốt nội quy. Bản thân thay mặt toàn thể các phạm nhân đang chấp hành án tại phân trại xin cảm ơn sự giúp đỡ, động viên, chia sẽ của cán bộ trại, đã cho chúng tôi thấy được tình cảm, tình người trong đời sống và suốt thời gian ở trại giam, tôi xin cảm ơn”.

Để có được phút giây ấm áp, đầy đủ dành cho can phạm nhân nơi đây thì tất cả cán bộ, chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum đã phải hy sinh rất nhiều, nhưng điều mà các anh mong muốn cũng chỉ rất đơn giản, đó là sự cảm thông của gia đình, Đại úy Lê Thanh Tuấn chia sẽ: “Cũng mong muốn rằng, mỗi gia đình khi có con em công tác trong lĩnh vực Trại giam nói riêng cũng như công tác trong các lĩnh vực của Ngành Công an sẽ cảm thông, hiểu cho các anh, các chị. Thật sự những công việc của Đảng và Nhà nước là những công việc quan trọng nhất” .

Và trong những phút giây ấm áp của mùa xuân, trong những căn nhà, bên những mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình sẽ vắng bóng những người cha, người mẹ và cả những người con… Nhưng những hy sinh thầm lặng ấy sẽ được đổi lại bằng những mầm thiện cho đời, đôi khi chỉ cần được như vậy là đã đủ hạnh phúc đối với những cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum.

Tấn Bình

Có thể quan tâm