Taxi dịp Tết: Nhận vất vả

  0
  91

  [Tin Kon Tum] –


  09/02/2019 10:57


  Với nghề lái xe taxi, dịp Tết và tháng Giêng chính là mùa “ăn nên làm ra”. Dù có vất vả, buồn vì thời gian vui Tết cùng gia đình ít nhưng bù lại có thu nhập cao. Bởi vậy, nhiều lái xe taxi chấp nhận gác niềm riêng cho cuộc sống gia đình được no đủ hơn…

  Biết dịp Tết và sau Tết chính là mùa làm ăn của nghề lái xe taxi nên ngay từ trong năm, các hãng xe taxi trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch chuẩn bị tăng cường, sửa chữa phương tiện, quán triệt nhân viên trực tổng đài 24/24, lái xe sẵn sàng phục vụ khách khi có nhu cầu.

  Loading...

  Trong số những người làm việc xuyên Tết, có lẽ công việc của lái xe taxi thuộc nhóm chộn rộn, vất vả nhất. Những ngày trước, trong và sau Tết, họ đều rong ruổi khắp các tuyến đường từ xa đến gần chở khách đi chúc Tết, đi chơi xuân.

  Tôi có anh bạn tên Hà lái xe taxi Mai Linh ở huyện Đăk Tô. Mấy năm trong nghề, chưa năm nào anh được đón Tết trọn vẹn bên gia đình. Bao nhiêu năm làm nghề lái xe taxi cũng là bấy nhiêu năm, ngày xuân anh không có thời gian đi thăm, chúc Tết gia đình, bạn bè. Ngày Tết của anh là những ngày rong ruổi trên khắp các con đường từ thành thị đến nông thôn.

  Sáng mùng 4 Tết, anh Hà có khách đi từ Đăk Tô xuống thành phố Kon Tum chúc Tết, nhìn thấy tôi cũng chỉ kịp bấm còi, giơ tay vẫy chào, không kịp hỏi han, trò chuyện.

  Bấm điện thoại gọi anh hỏi thăm tình hình chạy xe và thu nhập ngày Tết, anh Hà tâm sự: Ngày Tết chính là mùa thu nhập. Mức thu có thể tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường, thế nhưng, Tết năm nay lượng khách cũng không nhiều nên thu nhập có giảm hơn năm ngoái. Theo anh một phần do điều kiện một số gia đình kinh tế khá giả mua được xe riêng và một phần do lượng xe taxi ở địa bàn nhiều, lại thêm khá nhiều “taxi dù” nên lượng khách giảm, dẫn đến thu nhập giảm…

  Cũng theo anh Hà, đó là tình trạng chung của cánh lái xe taxi Tết năm nay. Anh Hà hy vọng, sau ngày nghỉ Tết, lượng người đi về quê ăn tết trở lại làm việc và nhiều người dân đi lễ chùa đầu năm lượng khách sẽ khá hơn.

  “Tết là dịp kiếm tiền nhất trong năm nên em luôn cố gắng kiếm chút tiền cho cuộc sống gia đình. Tuy có vất vả nhưng bù lại cũng thu nhập nhiều lần so với ngày thường”- lái xe taxi Mai Linh Nguyễn Văn Toàn chia sẻ.  Taxi dịp tết, thêm vất vả, có thu nhập cao

   

  Còn theo lái xe Hùng (hãng Blue Taxi) tâm sự: Ngày thường thì chuộng khách đi xa nhưng những ngày này ai cũng ưu tiên chạy khách gần để quay vòng được nhiều, càng gần càng tốt, còn khách đi xa thì… phải tính toán. Bởi đi xa thì chỉ có khách một chiều, hơn nữa đi xa chạy mệt nên đa số anh em không muốn chạy. Thu nhập những ngày này rất khá, có người thu vài triệu mỗi ngày…

  “Chạy xe ngày Tết kiếm khá nhưng cũng rất mệt mỏi. Vì vậy, lúc khách xuống xe chúc Tết là phải tranh thủ chợp mắt một chút để đỡ mệt và buồn ngủ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mình và khách”- anh Hùng cho biết.

  Theo tâm sự của những lái xe taxi, ngày Tết, mọi người được nghỉ ngơi, đi chơi, còn họ ngày Tết lại vất vả hơn ngày thường, nhưng đã làm nghề thì phải chấp nhận. Có điều hạnh phúc hơn ngày thường là ngày Tết, khách hay lì xì thêm, thu nhập cũng khá hơn, điều đó cũng giúp lái xe phấn chấn hơn.

  “Mấy năm trước chạy xe trong mấy ngày Tết có thể kiếm được cả chục triệu, năm nay thì bằng hai phần ba. Nhưng so với tiền công cả tháng, thì công chạy ngày Tết vẫn khá hơn nhiều”- anh Hà kết luận.

  Với cánh lái xe taxi, trước, trong và sau Tết là mùa bận rộn nhất trong năm. Đặc biệt là thời gian sau Tết, bởi lúc này, lượng người đi cầu an, đi lễ chùa và từ quê ăn Tết xong bắt đầu trở lại làm việc bình thường nên nhu cầu đi xe nhiều. Đó cũng thời điểm cánh lái xe taxi hy vọng sẽ cho thu nhập cao…

  Bài, ảnh: Phúc Nguyên

  Có thể quan tâm