Những người gác mùa xuân

  0
  81

  [Tin Kon Tum] – C:UsersPC54DownloadsIMG_1305.jpg

  Những ngày tết đến xuân về, nhà nhà sum vầy thì những chiến sỹ công an vẫn lặng lẽ với nhiệm vụ của mình. Giữa không khí thiêng liêng ấy, những người lính sẵn sàng gác tình riêng, giữ mùa Xuân cho người dân vui tết.

  Đồng hồ đã gần 12 giờ đêm giao thừa đón năm mới Kỷ Hợi 2019. Để khắc họa chân dung người chiến sĩ gác đêm, không gì bằng là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ánh đèn hòa lẫn với pháo hoa rữa rỡ lấp lánh tỏ gương mặt nghiêm nghị, phong thái đĩnh đạc, mạnh mẽ của người chiến sĩ vệ binh.

  Chúng ta đều biết rằng gác là một chế độ, một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của lực lượng vũ trang nhằm đảm bảo sự an toàn cho đơn vị. Và gác đêm lại càng quan trọng hơn vì nó đòi hỏi người gác phải bản lĩnh, tự tin để sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh trong phiên gác. Cái khó của các chiến sĩ vệ binh làm nhiệm vụ gác đêm là phải vượt qua được chính mình, trước hết là phải vượt qua được cơn buồn ngủ. Nói thì dễ, nhưng làm lại khó. Nhưng với các chiến sĩ vệ binh, dù sáng hay tối họ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ canh gác, với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao để bảo đảm an toàn cho đơn vị. Do vậy, đối với các chiến sĩ mới thực hiện nhiệm vụ gác đêm thì chiến thắng cơn buồn ngủ chính là vượt qua cái khó của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ. Không những thế, họ còn phải rèn luyện cho mình bản lĩnh tự tin, tỉnh táo để xử lí các tình huống xảy ra.

  Loading...

  Trung sĩ Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1996) Chiến sĩ gác mục tiêu Công an tỉnh Kon Tum thuộc Phòng Cơ động Công an tỉnh Kon Tum, chia sẻ: “Một phiên gác đêm kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ nên rất khó khăn và vất vả, đặc biệt là về khuya và gần sáng thì chúng em cảm thấy rất mệt mỏi và buồn ngủ. Nhưng không vì thế mà chúng em lơ là, mất cảnh giác. Vì em nghĩ, khi mà em đang say sưa trong giấc nồng thì các đồng đội cũng đang đứng gác và khi đến lượt em thì em cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ gác của mình”.

  Đêm Giao thừa, thành phố núi, trời se se lạnh, người dân đổ xô ra đường, chờ giữa thời khắc chuyển giao. Thượng úy Nguyễn Tư Phương (SN 1987) – Đội giao thông thành phố Kon Tum vẫn cùng đồng đội vẫn rong ruổi qua các ngã đường, tuần tra, đảm bảo an ninh trật trong đêm giao thừa ở thành phố Kon Tum. Mặc gió rét táp vào mặt, Thượng úy Phương và các đồng đội vẫn “quét” đôi mắt sẵn sàng phát hiện và kịp thời can thiệp, hóa giải các tình huống làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự vui Xuân, đón Tết của người dân.

  C:UsersPC54DownloadsIMG_1305.jpg

  Đêm giao thừa, những người chiến sĩ công an vẫn rong ruổi trên từng tuyến đường, góp phần giữ bình yên thành phố.

  Anh chia sẻ: “Đây là công việc là thường xuyên, đối mặt với hiểm nguy và các tình huống bất ngờ cũng thường xuyên. Nhưng với người lính, nhiệm vụ là trên hết, giữ được sự bình yên để nhân dân vui xuân đón tết là nghĩa vụ, trách nhiệm và cũng là niềm vui của mình”.Chiếc xe đi trong màn đêm, anh và các đồng đội tiếp tục công việc của mình đến 2h sáng, anh Phương đùa, “chuyến đi tuần xuyên qua 2 năm”.

  Người lính “Bộ đội Cụ Hồ” bao giờ cũng vậy. Dù khó khăn, gian khổ, thậm chí phải đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, họ vẫn không sờn lòng. Vậy nên, những phiên gác đêm cũng chỉ là một chút khó khăn trong muôn vàn khó khăn mà người cán bộ chiến sĩ phải vượt qua. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào và kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời quân ngũ của các cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân.

  Thời khắc chuyển giao năm mới đã tới, Xuân đã về từng ngõ ngách, từng ngôi nhà. Trong mỗi ngôi nhà, dưới làn hương trầm thoảng bay, các gia đình đang quây quần bên mâm cơm sáng canh. Ngoài kia, những người lính vẫn lặng lẽ gác Xuân để bình yên về với mỗi nhà.

  Phùng Quế – Phòng KTHS

  Có thể quan tâm