Xã Đăk Ngọk (Đăk Hà): Hiệu quả mô hình Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường

Nhiều mô hình tự quản về bảo vệ môi trường được hình thành và hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Đăk Hà đã góp phần đáng kể vào việc xây dựng môi trường sống xanh, sạch đẹp; trong đó, Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường thôn Đăk Tin, xã Đăk Ngọk là một điển hình.

Trong lúc đợi xe của Tổ thu gom rác thải môi trường thôn Đăk Tin đến thu gom rác vào sáng thứ 7, tôi gặp anh Phan Đình Thạch – người dân tại thôn Đăk Lợi, xã Đăk Ngọk đang phân loại những bì rác thải sinh hoạt của gia đình, cho vào từng bao nhỏ mang ra trước cổng và bỏ gọn gàng.

Khi biết chúng tôi đang muốn tìm hiểu về Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường thôn Đăk Tin, anh Thạch vui vẻ cho biết: Trước kia, kênh nước ngay bên nhà anh thường trở thành điểm tập kết rác của nhiều hộ dân sống xung quanh, gây hôi thối khó chịu và nhếch nhác. Tuy nhiên, sau một thời gian Tổ thu gom rác thải đi vào hoạt động, dần dần người dân đã có thói quen cứ cuối tuần là thu gom toàn bộ rác thải trong sinh hoạt gia đình để đúng nơi quy định. Bây giờ, tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh đã giảm đi rất nhiều, lòng suối bây giờ cũng rất sạch sẽ.

Tổ thu gom rác thải môi trường thôn Đăk Tin thu gom rác. Ảnh: T.N

Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường thôn Đăk Tin được thành lập từ đầu năm 2014, với 3 thành viên; trong đó, có một người bị tàn tật do tai nạn bom mìn. Để có được phương tiện đi thu gom, bản thân ông Nguyễn Thái Đột – Tổ trưởng Tổ hợp tác phải thuyết phục gia đình để mang chiếc máy kéo nông nghiệp tới phục vụ cho công việc của tập thể.

Những ngày đầu hoạt động, việc thu gom rác thải của Tổ gặp không ít khó khăn do nhiều người dân còn chưa có thói quen phân loại và bỏ rác đúng điểm tập kết. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn lén lút quăng rác thải xuống các kênh mương, bụi cây, gây khó khăn cho việc thu gom.

Để khắc phục khó khăn, đưa hoạt động thu gom rác đi vào ổn định, mỗi thành viên tổ thu gom rác vừa trực tiếp thu gom rác thải, vừa làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung. Dù trời nắng hay mưa, kể cả những ngày nghỉ lễ, một chiếc xe máy kéo, ba con người, đều đặn thứ 7 hàng tuần vẫn rong ruổi khắp các con đường để thu gom rác thải theo đúng lịch.

XEM THÊM:  Măng le - Sản phẩm đặc trưng Đăk Psi

Chỉ sau một thời gian ngắn, ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường của người dân đã có chuyển biến tích cực. Từ chỗ vứt, đổ rác tùy tiện ra đường làng, ngõ xóm, đến nay, những hộ dân thuộc địa bàn các thôn Thanh Xuân, Đăk Lợi, Đăk Lộc và Đoàn Kết cứ đều đặn vào 6h sáng thứ 7 hằng tuần lại thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình mình mang ra điểm tập kết để tổ đến thu gom. Nhờ vậy, từng con đường nhỏ qua các thôn nói trên dường như được sạch sẽ, gọn gàng, nhất là tại khu vực ngã ba, ngã tư, khu vực đông dân cư đã không còn cảnh bỏ rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm như trước đây.

Ông Vi Hồng Thoan – Trưởng thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk cho biết: Sau khi nghe xã thông báo thành lập Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường, bản thân tôi đã trực tiếp làm việc với Tổ trưởng Tổ hợp tác để nắm bắt lịch và tuyên truyền bà con thu gom, phân loại rác thải để đúng nơi quy định. Ban đầu bà con còn chưa quen, sau một thời gian, họ cũng dần dần tuân theo lịch, rác được thu gom hết, đường làng ngõ xóm sạch sẽ hơn trước rất nhiều.

Chia sẻ với chúng tôi, các thành viên của Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường cho biết: Trong tổ, nhà ai cũng có nương, rẫy, ruộng và phát triển chăn nuôi. Đây chỉ là công việc làm thêm, với mức thu nhập chỉ khoảng 500.000 đồng/người/tháng. Dù công việc nặng nhọc, vất vả, nhưng niềm vui của họ là được trực tiếp đóng góp công sức vào việc xây dựng khu dân cư xanh – sạch – đẹp. Và hơn hết chính là nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, nhận thức của bà con về bảo vệ môi trường được nâng lên, từng bước đưa công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

Với những đóng góp âm thầm nhưng lớn lao, công việc nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn trong thời gian qua, Tổ hợp tác thu gom rác thải môi trường thôn Đăk Tin, xã Đăk Ngọk đã vinh dự được Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà tuyên dương, khen thưởng thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trọng Nghĩa

http://baokontum.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này: