Khám phá tụ điểm chuyên sản xuất mua bán vũ khí

Vào lúc 13h45 ngày 19/7/2017 tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại ngã ba Đào Duy Từ – Phan Chu Trinh thuộc phường Thắng Lợi thành phố Kon Tum thì phát hiện có một đối tượng lạ mặt điều khiển xe máy hiệu Future Neo màu đen, biển kiểm soát 82 K8 – 0357 đến nhà số 331 Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, nhận thấy đối tượng có nhiều biểu hiện rất nghi vấn, tổ trinh sát hình sự đã  bí mật quan sát theo dõi mọi hoạt động của đối tượng.

Xác định đối tượng đang trao đổi mua bán một số bộ phận, linh kiện có đặc điểm liên quan đến vũ khí (nghi là súng) với một người đàn ông khác trong ngôi nhà số 331 đường Đào Duy Từ, tổ công tác nhanh chóng tiến hành bắt giữ hai đối tượng cùng các tang vật có liên quan.

 

Đối tượng Lê Quốc Việt

Các đối tượng gồm: A Xe, sinh năm1986, trú tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum (Người đi xe máy Future Neo) và Lê Quốc Việt, sinh năm 1987, trú tại 331 Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum (là chủ nhà). Cả hai gặp nhau để mua bán, trao đổi một số bộ phận, linh kiện lắp ráp thành khẩu súng dùng vào việc  săn bắn.

 

Số súng phát hiện tại nhà Việt

Ngay sau đó, tổ trinh sát tiến hành kiểm tra nhà 331 Đào Duy Từ, thì phát hiện tại phòng khách có 2 khẩu súng dài đã sản xuất lắp ráp hoàn chỉnh. Tại phòng cuối cùng phía sau có 03 người đang gia công và sản xuất đạn súng hơi gồm Y Ngã,  sinh năm 1990, trú tại thôn Pleitơ Nghia, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum; A Khải, sinh năm 2001 và A Guing, sinh năm 1991, cùng trú tại thôn Kon Rơ Bàng 2, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum.

Những người này khai nhận, hơn một năm qua được Việt thuê sản xuất và gia công đạn chì dùng vào việc săn bắn chim thú rừng, mỗi ngày được Việt trả 120 ngàn đồng/người.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum đã ra lệnh khám xét khẩn cấp, đồng thời thu giữ 17 khẩu súng các loại; 2350 viên đạn thể thao; 20 viên đạn hoa cải; 03 mã tấu và nhiều bộ phận để lắp ráp súng như: kính ngắm, đèn laze, nòng súng, báng gỗ, bình hơi, máy bơm hơi, hơn 20kg đạn chì và toàn bộ vật dụng máy móc nguyên vật liệu dùng để sản xuất, lắp ráp các loại súng để bán cho khách có nhu cầu.

XEM THÊM:  Đầu tư Hồ chứa nước phục vụ vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen

 

Máy chế tạo súng

Qua đấu tranh Việt và và vợ là Nguyễn Thị Phương Trâm, sinh năm 1989, trú tại 331 Đào Duy Từ, thành phố Kon Tum thú nhận. Mặc dù biết đây là hoạt động phi pháp, nhưng hơn một năm qua (đầu năm 2016 đến nay) để thu lợi bất chính, hai vợ chồng Việt đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua các loại máy móc, thiết bị dụng cụ đồng thời thuê nhiều công nhân phục vụ cho việc sản xuất, lắp ráp các loại súng, đạn chì để bán. Hàng ngày vợ Việt lên mạng chào hàng cho những ai có nhu cầu mua các loại súng, đạn, thì chuyển tiền cho Việt qua ngân hàng (Việt lập 3 tài khoản ở 3 ngân hàng dùng cho việc giao dịch mua bán súng) sau đó vợ Việt chuyển hàng (Súng, đạn) đến địa chỉ của khách bằng phương tiện xe khách chạy các tuyến đường. Mỗi khẩu súng chế tạo được Việt bán có giá dao động từ 7 triệu đến 20 triệu đồng.

 

Dụng cụ để chế tạo súng

Để triệt phá được điểm chuyên sản xuất và bán súng, đạn (nghi là súng hơi, đạn chì), phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum đã bố trí toàn bộ lực lượng trinh sát tham gia, lên kế hoạch dày công theo dõi một thời gian khá dài, tổ chức giám sát, xác minh chặc chẽ mọi hoạt động của bọn tội phạm và chọn thời điểm ra quân bắt giữ được các đối tượng phạm tội và thu trọn toàn bộ tang vật vụ án.

Đây cũng là kết quả xứng đáng sau những nỗ lực không nhỏ của Đội trinh sát hình sự phòng CSHS Công an tỉnh Kon Tum trong đợt ra quân tấn công truy bắt tội phạm, lập thành tích xuất sắc đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962- 20/7/2017).

Thái Hòa – Phòng CSHS

http://congankontum.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này: