Điện máy tiết kiệm điện lên ngôi

Cuộc sống phát triển, nhu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại của các gia đình ngày càng tăng. Tuy nhiên, do giá điện cao và được tính theo bậc thang nên nhiều gia đình ngày càng chú ý đến việc chọn các dòng máy có khả năng tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường.

Khảo sát tại một số cửa hàng, siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Kon Tum hiện nay có thể thấy, khá nhiều sản phẩm tiết kiệm điện được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa. Trong đó, điều hoà nhiệt độ là loại sản phẩm được quan tâm đầu tiên bởi đây là thiết bị có mức tiêu tốn điện năng khá nhiều trong các gia đình.

Hiện nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng dòng máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter bởi nó có khả năng tiết kiệm từ 20-50% lượng điện tiêu thụ so với dòng máy điều hòa thông thường. Nhiều người tiêu dùng có xu hướng chọn mua máy điều hòa từ 1 đến 1,5 HP dùng cho phòng nhỏ hoặc phòng ngủ.

Những dòng sản phẩm tiết kiệm điện luôn được khách hàng quan tâm chọn lựa. Ảnh: N.T

Hiện giá các loại máy điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện của các hãng bình dân như Daikin Reetech dao động 7-10 triệu đồng; của các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Samsung, LG 1-1,5 HP dao động trong khoảng 11-20 triệu đồng/bộ.

So với dòng thông thường, các sản phẩm công nghệ Inverter có giá chênh khoảng 30% nhưng khả năng tiết kiệm điện, nhất là khi thời gian sử dụng dài và liên tục nên vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

Chị Vân (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) chia sẻ: Giá điện ngày càng tăng; vì vậy, tôi chọn mua loại sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện để giảm bớt tiền điện hàng tháng cho gia đình. Mua một chiếc điều hòa không khó, nhưng chi trả chi phí tiền điện hàng tháng lại là vấn đề cần suy nghĩ bởi điều hòa là thiết bị tiêu tốn nhiều điện nhất trong nhà. Vì thế tôi đã chọn loại điều hòa có trang bị công nghệ Inverter và dán nhãn năng lượng tiết kiệm điện để mua vì lợi ích lâu dài.

Không chỉ điều hoà, đa số người tiêu dùng hiện nay khi đi sắm đồ điện trong gia đình thường lựa chọn những mặt hàng có khả năng tiết kiệm điện cao như: ti vi màn hình LED, máy giặt, tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter…

XEM THÊM:  'Cà chua sạch' siêu trái ở Tây Nguyên

Phổ biến nhất hiện nay là dòng tivi màn hình LED, thậm chí là OLED đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng, loại sản phẩm này không chỉ tiết kiệm điện mà còn cho hình ảnh trung thực hơn, đỡ hại mắt hơn. Còn các loại bóng đèn thắp sáng phần lớn người dân đã ý thức được việc chọn bóng đèn compact, đèn led để tiết kiệm điện…

Bà Thảo (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) kể: Gia đình tôi lâu nay sử dụng đồ gia dụng bằng điện khá nhiều, như máy lạnh, tủ lạnh, ti vi, bàn ủi… nhưng toàn là loại sản xuất cách đây đã lâu. Nay thị trường tung ra nhiều sản phẩm tiết kiệm điện nên gia đình tôi quyết định thay một số đồ dùng để hạn chế tiêu tốn điện. Tuy số tiền đầu tư ban đầu có cao hơn những sản phẩm thông thường nhưng sử dụng bền hơn và hiệu quả kinh tế lâu dài hơn.

Theo các kỹ sư ngành Điện, phần lớn sác sản phẩm tiết kiệm điện hiện nay từ máy giặt, máy điều hòa đến tủ lạnh đều ứng dụng công nghệ Inverter (biến tần). Đây là công nghệ dùng loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện và tần số của máy, qua đó kiểm soát công suất, tránh các hao phí không đáng có. Do đó, các sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện khá cao.

Hiện nay, Nhà nước đã có quy định về việc dán nhãn năng lượng, trên nhãn có ghi rất cụ thể lượng điện năng tiêu thụ mỗi năm của sản phẩm và xuất xứ của sản phẩm. Người tiêu dùng nên căn cứ vào số lượng sao trên nhãn sản phẩm để mua hàng, các sản phẩm được đánh giá từ 1 đến 5 sao; càng nhiều sao, chất lượng sản phẩm và khả năng tiết kiệm năng lượng càng lớn. Đây chính là cơ sở, nhận diện bên ngoài để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu, tránh mua nhầm sản phẩm để rồi “tiền mất tật mang”.

Ngọc Thắng

http://baokontum.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này: