10 năm xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà

Trong thời buổi hội nhập kinh tế hiện nay, việc xây dựng thương hiệu có ý nghĩa quyết định đến việc phát triển của doanh nghiệp, của một vùng đất… Xác định được tầm quan trọng này, trong 10 năm qua, huyện Đăk Hà đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế của thương hiệu cà phê Đăk Hà.

Đăk Hà là vựa cà phê lớn nhất của tỉnh, toàn huyện hiện có trên 8.300ha cà phê với năng suất bình quân đạt 30 tạ/ha. Đặc biệt, đến nay, huyện đã xây dựng thành công thương hiệu cà phê Đăk Hà. Nhìn lại chặng đường 10 năm qua mới thấy được quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nỗ lực của các doanh nghiệp, người dân trong việc triển khai xây dựng thương hiệu cho vùng đất này.

Theo đánh giá của UBND huyện, những năm trước đây việc xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà ít được chú ý, khi thu hoạch quả cà phê còn xanh dẫn đến cà phê thường không đạt chất lượng, người mua mượn cớ ép giá, người trồng cà phê chịu thiệt.

Cà phê Sáu Nhung – một trong những sản phẩm cà phê được đánh giá cao

Thấy được vấn đề này, từ năm 2007, huyện Đăk Hà đã tập trung xây dựng thương hiệu cà phê. Bằng nhiều cách làm như vận động và yêu cầu các doanh nghiệp, người trồng chú trọng sử dụng các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vào sản xuất để hạn chế các loại thuốc hoá học độc hại; khi thu hái cà phê phải bảo đảm tỷ lệ quả chín đạt từ 95% trở lên; sản phẩm sau thu hoạch phải được phơi trên nền xi măng hoặc bạt, phơi cà phê không được để dày, phải phơi mỏng để cà phê khô đều, không bị mốc; xuất cà phê ra khỏi địa bàn phải là cà phê nhân; tổ chức tập huấn kỹ thuật thu hái cà phê cho người lao động…

Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân chuyên canh cây cà phê trong việc quản lý sản phẩm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, hạn chế không để xảy ra tình trạng trộm cắp cà phê để người dân yên tâm thu hái, phơi cà phê đảm bảo tiêu chuẩn. Nhiều hộ gia đình chuyên canh cây cà phê còn được huyện hỗ trợ mua máy xay xát, chế biến cà phê nhân và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng sân phơi, các cơ sở chế biến cà phê…

Nhờ vậy, cây cà phê ở Đăk Hà đã có những chuyển biến quan trọng về sản lượng và chất lượng, thu nhập của người trồng cà phê ngày một tăng lên. Người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng thương hiệu và họ nhiệt tình hướng ứng. Danh tiếng về vùng đất cà phê nổi tiếng và thương hiệu cà phê Đăk Hà từng bước được hình thành và khẳng định vị thế trên thị trường.

Đặc biệt,  trong vài năm gần đây, việc xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà tiếp tục có những bước chuyển biến mạnh, hướng đến sản phẩm chất lượng cao. Theo đó, huyện đã tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu “Cà phê Đăk Hà” từ khâu chăm sóc, sản xuất, chế biến cà phê sạch theo tiêu chuẩn 4C, UTZ… Những tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững, tổ hợp tác sản xuất cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng đã dần hình thành ở các địa phương như Đăk Mar, thị trấn Đăk Hà…

XEM THÊM:  Đã có kết quả xét nghiệm HIV của 36 người tham gia cấp cứu TNGT ở Kon Tum

Có được nguyên liệu tốt, các doanh nghiệp chế biến cà phê đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất ra các loại sản phẩm cà phê bột pha phin, cà phê hoà tan nhằm cung cấp ra thị trường những loại cà phê chất lượng cao mang danh cà phê Đăk Hà.

Tiêu biểu như tại Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà, đơn vị đã đầu tư cơ sở sản xuất cà phê bột, hòa tan với tổng vốn đã đầu tư hơn 70 tỷ đồng, hàng năm sản xuất được 5.000 tấn cà phê nhân, 40 tấn cà phê bột, cà phê hòa tan; trong đó sản phẩm cà phê bột đã được công nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Top 20 sản phẩm người tiêu dùng tin cậy”.

Hay như Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng đã đầu tư thiết bị, công nghệ hệ thống máy bắn màu, mở rộng, nâng cấp quy mô sản xuất đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chất lượng xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Sản phẩm của các doanh nghiệp ở huyện, không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn vươn ra nhiều nước như Bỉ, Thụy Sĩ và Mỹ…

Không chỉ có các doanh nghiệp, sản phẩm cà phê bột của Hợp tác xã Nông nghiệp, sản xuất và thương mại Sáu Nhung cũng đã được thị trường chấp nhận. Qua gần 5 năm xây dựng, sản phẩm cà phê Sáu Nhung được sản xuất theo quy trình sạch từ khâu chăm sóc, thu hái, bảo quản đến rang xay đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh công nhận. Sản phẩm của Hợp tác xã đã có mặt tại các cửa hàng bán buôn, bán lẻ trên toàn tỉnh và ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chính các dòng cà phê thành phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã đã góp phần quan trọng để tạo dựng cho thương hiệu cà phê Đăk Hà có vị thế trên thị trường như ngày hôm nay.

Nông dân Đăk Hà luôn ý thức được việc thu hoạch cà phê đảm bảo quả chín

Thời gian này, các doanh nghiệp, người trồng cà phê  lại đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình tái canh cà phê với việc đưa toàn bộ các giống mới vào trồng, áp dụng phương pháp sản xuất cà phê bền vững; qua đó, sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cà phê trên địa bàn.

Có thể nói, 10 năm xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà là một quá trình bền bỉ, không ngừng nỗ lực để đưa vị thế của cà phê Đăk Hà ngày càng lên cao của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn huyện. Người dân Đăk Hà tự hào về vùng đất và sản phẩm cà phê của mình đã giúp họ có thu nhập, cuộc sống ổn định và góp phần làm giàu cho quê hương.

Bài và ảnh: Thiên Hương

http://baokontum.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này: