Chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017: ​Tập trung củng cố, ôn tập kiến thức cho học sinh

​Chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, học sinh khối lớp 12 ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đang được ưu tiên tập trung hoàn thành chương trình kiến thức khung theo quy định của Bộ GD&ĐT, đồng thời củng cố, ôn tập, chuẩn bị tư thế bước vào phòng thi.

Hỗ trợ ôn tập, luyện thi thử

Bước vào tháng 5 này, các trường học tập trung củng cố, ôn tập kiến thức và tổ chức cho các em khối 12 giải các bộ đề đối với các môn học sẽ được đưa vào kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm nay.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài những môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017), học sinh còn được lựa chọn thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn học:  Hóa học, Vật lý, Sinh học; hoặc tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Tại Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Ngọc Hồi), hơn 50 học sinh khối lớp 12 được các giáo viên quan tâm tập trung kiểm tra, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm hệ thống kiến thức đã học, sắp xếp thời gian ôn tập, nâng cao năng lực giải quyết các đề thi trắc nghiệm từng môn học.

Thầy Lưu Quý Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Chu Trinh thông tin, còn hơn 1 tháng nữa các em khối lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Hiện tại, nhà trường đã huy động gần 20 giáo viên tập trung tăng tiết học phụ đạo cho học sinh trong tháng 5 này. Hầu hết các em đều đăng ký các môn thi tự chọn thuộc tổ hợp xã hội, nên đã tạo thuận lợi để giáo viên tổ bộ môn giáo dục công dân – xã hội biên chế học sinh theo các nhóm có trình độ năng lực khá giỏi, trung bình và yếu, theo khối xét tuyển vào cao đẳng, đại học của các em đăng ký sau tốt nghiệp THPT, để tổ chức ôn thi cho học sinh.

Em Xiêng Thị Đa, học sinh có học lực trung bình khá ở lớp 12 A1, Trường THPT Phan Chu Trinh chia sẻ: Em và các bạn khá lo lắng, nhiều bài học ở các môn xã hội khá dài và có khuynh hướng đề mở gắn với các sự kiện, vấn đề xã hội quan tâm hiện nay. Nhiều bạn không biết phải xử lý như thế nào vào bài tập. Những băn khoăn này, tụi em đã đề xuất với các thầy cô đứng lớp, và được hỗ trợ rất nhiều, bài tập bổ sung kiến thức các đề thi mở cũng được giáo viên bộ môn định hướng, giúp đỡ tư liệu khá hơn nhiều. Em sẽ cố gắng ghi chép, lưu giữ ôn tập và sẵn sàng cho kỳ thi này.

Học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Du tham gia giới thiệu sách ôn tập môn Ngữ Văn cho các bạn. Ảnh: M.T

Riêng các em học giỏi như Nguyễn Thị Phương Nhung lớp 12B1 và Trần Thị Sương lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Du (huyện Đăk Hà) với đăng ký sẽ xét tuyển vào các trường Đại học Ngoại thương, Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, thì các em nhận định ở các tổ hợp môn thi khối xã hội còn ít dẫn chứng thực tế nên các bạn thường chia sẻ thông tin bằng việc tìm tư liệu qua sách báo địa phương, đi thư viện, tủ sách thanh niên và bổ sung kiến thức từ giáo viên ở trường. Đối với các môn tổ hợp tự nhiên, các thầy cô giáo giảng dạy trực tiếp trên lớp cũng chỉ cho các bạn cập nhật học trực tuyến, tải các dạng bài tập trắc nghiệm ở trang tuyển sinh 247.com của Bộ GD&ĐT; sử dụng ngân hàng đề thi của Sở GD&ĐT ban hành.

Gấp rút kiểm tra, chỉ đạo

Theo ông Nguyễn Hóa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, khác với các năm trước, kì thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới, đó là để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, mỗi thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Học sinh cũng có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn và để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Chỉ có môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan và mỗi thí sinh có một mã đề thi khác nhau.

XEM THÊM:  Vượt qua bệnh tật để dạy giỏi

Đầu năm học 2016 – 2017 đến nay, Sở đã nắm bắt tình hình, chất lượng dạy học ở các trường, định hướng điều chỉnh kịp thời công tác dạy học, ôn luyện thi cho học sinh lớp 12. Sở còn tổ chức hội thảo đổi mới công tác dạy – học và kiểm tra đánh giá đáp ứng kỳ thi THPT quốc gia năm 2017; cử cán bộ, giáo viên cốt cán, có năng lực chuyên môn vững vàng tham gia các lớp tập huấn về kĩ thuật xây dựng ma trận đề và biên soạn câu hỏi trắc nghiệm khách quan ở các môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân do Bộ GD&ĐT tổ chức; cũng như xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm để các trường sử dụng có hiệu quả trong giảng dạy, kiểm tra, ôn tập cho học sinh lớp 12 do Sở GD&ĐT chủ trì.

Tháng 4 vừa qua, các cơ sở giáo dục đã tổ chức rà soát năng lực của từng học sinh thông qua kết quả kiểm tra học kỳ II, điểm trung bình cuối năm làm căn cứ định hướng, tư vấn, ổn định việc chọn bài thi tổ hợp của học sinh, biên chế lớp ôn thi; bố trí đội ngũ giáo viên ôn thi đảm bảo có năng lực chuyên môn, trách nhiệm công việc, kinh nghiệm.

Các cơ sở giáo dục yêu cầu mỗi giáo viên giảng dạy phải có bảng theo dõi sự thay đổi về chất lượng học tập các môn thi của học sinh cuối cấp, đặc biệt là học sinh yếu kém để có phương pháp ôn tập thích hợp cho các nhóm có năng lực nhận thức khác nhau. Đối với học sinh DTTS bắt buộc thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, giáo viên phải hỗ trợ kỹ năng ở mức độ nhận biết, thông hiểu thực hành nhiều lần/dạng bài tập cho các em. Các giờ tự học sau thời gian ở lớp, học sinh nội trú được giáo viên quan tâm theo dõi, giúp về phương pháp học tập; có nơi bố trí người dạy kèm thêm cho các em có năng lực học tập yếu, kém, giải đáp những thắc mắc khi học, làm bài ôn tập tại chỗ.

Cũng qua thực tế, ban giám hiệu các trường đều cho biết, áp lực vẫn dồn về các em có học lực trung bình yếu nên các thầy cô giáo đều nỗ lực dạy tăng tiết, tăng giờ học ngoài thời gian ở lớp với trách nhiệm cao nhất, giúp các em đạt khoảng 5 điểm ở mỗi môn thi, đủ số điểm cơ bản đỗ tốt nghiệp THPT. Với học sinh vượt mức khá, giỏi được tạo điều kiện thêm về rèn luyện kỹ năng xử lý đa dạng bài tập trắc nghiệm khó của đề mở, để đạt điểm tám đến mười, đáp ứng tuyển sinh vào trường cao đẳng, đại học.

Ông Hóa còn cho biết, giữa tháng 5 này, ngành sẽ tổ chức thi thử kỳ thi THPT để đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác dạy và học ôn thi. Đây là cơ sở cho các trường kịp thời phát hiện, khắc phục sớm những thiếu sót, hạn chế trong quá trình tổ chức ôn tập, giúp học sinh tự tin chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

                     Mai Trâm

http://baokontum.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này: