Đi mua hồ sơ thầu, bị đòi xin… ngón tay!

 /// Minh họa: DAD

Biến ngay, nếu không sẽ xin ngón tay
Qua thông tin mời thầu trên báo chuyên ngành, từ ngày 17 – 26.4, Công ty Hoàng Vinh và Công ty Bình Sơn (cùng ở tỉnh Quảng Ngãi) đã túc trực nhiều lần ở Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum để mua hồ sơ dự thầu (các gói thầu mua sắm trang thiết bị, đồ dùng cho các trường học thuộc Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, có tổng vốn trên 10,1 tỉ đồng), nhưng không tài nào mua được, trong khi ngày 27.4, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đã mở hồ sơ đấu thầu.
Ông Phan Văn Bình (nhân viên Công ty Bình Sơn) phản ánh, ông cùng ông Tuấn (nhân viên Công ty Hoàng Vinh) trực tiếp đi mua hồ sơ dự thầu. Theo ông Bình, ông đã liên hệ trước qua điện thoại với ông Lê Thanh Hùng (Phó phòng phụ trách Phòng Kế hoạch – tài chính, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, người được giao trách nhiệm bán hồ sơ mời thầu) thì được ông Hùng trả lời là đang đi học chính trị, hẹn đến 11 giờ ngày 17.4 sẽ gặp. Đúng hẹn, ông Bình và ông Tuấn lại được ông Hùng hẹn đến 16 giờ 30 cùng ngày sẽ bán hồ sơ. Đến giờ hẹn, ông Bình và ông Tuấn đến gặp thì ông Hùng lại bảo chỉ có 3 bộ hồ sơ và đã bán hết rồi (!).
“Từ trưa đến chiều hôm đó, số điện thoại 01647210609 của một người lạ gọi đến số di động của tôi, bảo tôi phải biến ngay khỏi Kon Tum, nếu không thì sẽ xin… mấy ngón tay, còn ở lại đến hôm sau thì xin cánh tay. Sợ quá và cũng chưa gặp trường hợp kiểu này, tôi liền lên xe về Quảng Ngãi luôn trong tối 17.4”, ông Bình nói.
Trả lời PV Thanh Niên, ông Lê Thanh Hùng xác nhận có gặp ông Bình, ông Tuấn và lý do không bán hồ sơ cho hai người này vì đó là doanh nghiệp lạ nên phải kiểm chứng. Đáng lưu ý, khi trả lời chúng tôi, ông Hùng nói trong ngày 17.4, do người in hồ sơ thầu có việc đột xuất nên không chuẩn bị kịp hồ sơ thành thử không bán được hồ sơ dự thầu nào. Trong khi trả lời ông Bình và ông Tuấn, thì ông Hùng lại bảo ngày 17.4 đã bán 3 hồ sơ.
“Sẽ nhờ công an, báo chí vào cuộc”
Ngày 4.5, trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hóa, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, cho biết: “Việc mời thầu là thông báo rộng rãi, công khai. Ai có nhu cầu đều được đơn vị bán hồ sơ. Còn việc liên quan đến hồ sơ dự thầu nói trên, ông Hùng báo cáo lại là do đơn vị tư vấn chậm chuẩn bị hồ sơ”. Chúng tôi hỏi vì sao ông Hùng đang đi học chính trị, mà Sở GD-ĐT Kon Tum vẫn giao nhiệm vụ bán hồ sơ dự thầu cho ông Hùng, thì ông Hóa trả lời: “Đó là do giám đốc phân công”.
Trả lời Thanh Niên ngày 5.5, ông Nguyễn Phúc Phận, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, cho biết trong thời gian đầu bán hồ sơ mời thầu, ông đi công tác nước ngoài, nhưng có nắm được việc một số nhà thầu không mua được hồ sơ dự thầu. Đến ngày 24.4 về nước, ông Phận nghe bộ phận bán hồ sơ báo cáo do nhiều doanh nghiệp lạ đến đăng ký mua hồ sơ dự thầu nên cẩn thận, sợ những doanh nghiệp này không đủ năng lực, nếu lỡ trúng thầu thì sẽ kéo theo nhiều rắc rối về sau, khổ cho chủ đầu tư và doanh nghiệp nên không bán.
Về cuộc điện thoại hăm dọa ông Phan Văn Bình (nhân viên Công ty Bình Sơn), ông Phận nói khi biết thông tin này ông rất bức xúc. Mặc dù bộ phận bán hồ sơ dự thầu và cá nhân ông Lê Thanh Hùng đều nói không biết việc này nhưng ông Phận nói sẽ xử lý kiên quyết. “Vì môi trường sư phạm không cho phép những việc như thế xảy ra. Có kết quả chấm thầu xong sẽ xử lý kiên quyết tất cả, trong đó có cả vụ hăm dọa người mua hồ sơ dự thầu. Nếu cần thiết sẽ nhờ bên công an và báo chí vào cuộc để làm rõ”, ông Phận nói.
Không chỉ lùm xùm vụ mời thầu ở Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, mà vụ bán hồ sơ dự thầu trong tháng 4.2017 ở Ban Quản lý dự án đầu tư TP.Kon Tum cũng gây nhiều bức xúc cho các doanh nghiệp. Đó là gói thầu Xây lắp công trình đầu tư kết cấu hạ tầng khu đô thị mới tại khu sân bay cũ (P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum). Gói này mở bán hồ sơ dự thầu bắt đầu từ 8 giờ ngày 15.4 và kết thúc ngày 4.5. Tuy nhiên, mới chỉ đến ngày 18.4, các doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu đều nhận được câu trả lời là hết hồ sơ và người được giao trách nhiệm chính là Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng cũng không có mặt tại trụ sở, do bận đi học chính trị. Nhiều người chầu chực mãi vẫn không mua được hồ sơ dự thầu vì không gặp được người bán hồ sơ.
“Việc gây khó khăn khi mua hồ sơ dự thầu hoặc chưa mua đã hết hồ sơ chính là hành vi ém hồ sơ dự thầu nhằm làm cho chúng tôi chán nản, bỏ cuộc và sau đó, dự án dĩ nhiên vào tay doanh nghiệp ruột của họ” – đại diện một doanh nghiệp nói và cho rằng, nếu may mắn có trúng thầu thì cũng bị “hành cho ra bã” vì không phải doanh nghiệp ruột.
Phạm Anh – Hoàng Trọng

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này:
XEM THÊM:  Nhiều sai phạm trong việc tiếp nhận 6 trường hợp công chức không qua thi tuyển