Bài học cho những người “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”

Ngày 09/5/2017, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã đưa vụ án Trần Minh Huấn phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”,  xảy ra ngày 30/05/2016 tại Quốc lộ 14, đoạn thuộc tổ 03, phường Trần Hưng Đạo, TP. Kon Tum ra xét xử công khai.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 30/5/2016, Trần Minh Huấn (Sinh năm 1975; HKTT: xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) điều khiền xe ôtô BKS: 73B – 002.85 lưu thông trên Quốc lộ 14 (hướng từ Gia Lai đến Kon Tum, lúc này xe chạy với tốc độ khoảng 60 km/h).

Khi đi đến khu vực tổ 03, phường Trần Hưng Đạo, TP. Kon Tum do Huấn không giữ khoảng cách an toàn đối với xe đi cùng chiều phía trước, không chấp hành biển báo hiệu đường bộ nên đã gây tai nạn với xe mô tô BKS: 82K6 – 7496 do anh Đặng Văn Sen (Sinh năm 1979; HKTT: thôn 3, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) điều khiển đi cùng chiều phía trước. Hậu quả, anh Đặng Văn Sen tử vong.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Trần Minh Huấn và ông Nguyễn Hải Dũng (chủ xe 73B – 002.85) đã tích cực khắc phục hậu quả, bồi thường cho gia đình nạn nhân Đặng Văn Sen 118.000.000 đồng. Vì vậy nên đại diện gia đình nạn nhân đã có đơn xin bãi nại cho Trần Minh Huấn.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, bị can cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bị cáo Trần Minh Huấn trước vành móng ngựa

Trong vụ tai nạn này, nạn nhân Đặng Văn Sen cũng một phần có lỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong lúc đã có nồng độ cồn, qua đường không quan sát xung quanh, đây cũng là một phần nhỏ của nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thương tâm.

XEM THÊM:  Lúng túng trong quản lý điểm bán xăng lẻ

Vẫn biết số tiền 118 triệu đồng không mang lại người chồng cho chị My Nơ và người cha cho cháu Hà Su, không mang lại điểm tựa vững chắc cho gia đình nạn nhân trước những sống gió của cuộc đời.

Nhưng với hoàn cảnh gà trống nuôi con, mẹ già thường xuyên ốm đau và với số nợ đang nặng gánh trên vai bị cáo, thiết nghĩ cần tạo cho bị cáo một cơ hội để làm lại cuộc đời, làm tròn chữ hiếu với mẹ già, làm tròn trách nhệm của người cha và phấn đấu trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Nên theo đề nghị của ông Trần Bá Tài – Kiểm sát viên: Áp dụng khoản 1 điều 202; các điểm b, p khoản 1 Điều 46, khoản 2 Điều 46 và khoản 1 điều 60 BLHS xử phạt bị cáo Trần Minh Huấn 18 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Tòa án nhân thành phố Kon Tum đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Huấn 18 tháng tù treo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Đối với việc nhà xe của ông Nguyễn Hải Dũng khi đưa xe ô tô BKS: 73B – 002.85 vào kinh doanh vận tải trên tuyến đường Bắc – Nam thiếu thiết bị giám sát hành trình trong một thời gian dài, Viện kiểm sát sẽ có văn bản kiến nghị đối với Sở giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình xử lý theo quy định của pháp luật.

Tấn Bình (Phòng CTCT)

http://congankontum.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ bài này: